ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดเผยความจริง 3 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ "ผมร่วงในผู้หญิง"  (Read 14 times)

MoohHiPer

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด


ผมร่วง เป็นปัญหาใหญ่ของบรรดาสาวๆหลายๆคน ซึ่งบางครั้งก็ทำเอาหลายๆครั้งถึงกับต้องคิดว่า การที่ผมร่วงปัจจัยเกิดจากอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น บางคร้งมาจากกรรมพันธุ์ บางครั้งมาจากการดำเนินชีวิต วันนี้เราจะมาเปิดเผยความจริงและสาเหตุสำคัญ 3 ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงที่ผู้หญิงจะต้องพบเจอ

- อายุ
จากการศึกษาผลวิจัยทำให้พบว่า เมื่อคนเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้นปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเป็นโพรงเส้นผมหดตัวรวมทั้งขนาดเส้นผมจะเริ่มสั้นลดลง ปัจจัยนี้เกิดจาก รากผมเริ่มทำงานน้อยลง ทำให้ผมบนหนังศีรษะบางลงตามความเสื่อมของเซลล์ อีกทั้ง การไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงยังบริเวณหนังศีรษะน้อยลงด้วย

- ฮอร์โมน
ฮอร์โมนคือสารเคมีที่เกิดขึ้นในต่อมต่าง ๆ ซึ่งต่อมเหล่านี้จะทำงานด้วยการผลิตฮอร์โมนและสารเคมีพวกนี้เข้าสู่กระแสเลือดกระจายไปทั่วร่างกาย แต่ ฮอร์โมนนี้ที่ทำให้เกิดปัญหามีชื่อว่า DHT( dihydrotestosterone) ซึ่งเปลี่ยนมาจากฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนที่หลั่งมาจากต่อมหมวกไตและลูกอัณฑะ โดยการทำงานของเอนไซม์ 5-alpha-reductase ในผู้ชายพบว่าเอมไซม์ทำงานมากขึ้นในบริเวณรากผมทำให้ผมร่วง และฮอร์โมน DHT ยังส่งผลให้ผมเข้าสู่ระยะพักตัวเร็วขึ้นผมจึงร่วงเร็วและผลิตผมที่ขึ้นใหม่เล็กลงจนในที่สุดผมจะบางลง

- ยีน
ปัญหาผมร่วงเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่ได้รับยีนที่เกี่ยวข้อง ยีนนี้อาจได้รับทั้งทางพ่อและแม่ ภาวะศีรษะล้านมีความเกี่ยวข้องกับยีนที่อยู่บนโครโมโซม X ซึ่งผู้ชายได้รับมาจากแม่ ในปัจจุบันเราพบว่ายีนที่อยู่บนโครโมโซมคู่ที่ 20 ที่เกี่ยวข้องกับภาวะศีรษะล้านนี้ ซึ่งสามารถถ่ายทอดได้จากทั้งพ่อและแม่ ทำให้อธิบายได้ว่าทำไมลูกจึงศีรษะล้านคล้ายที่พบกับพ่อได้แต่นักพันธุกรรมศาสตร์พบว่าพันธุกรรมที่ได้รับจากแม่ดู เหมือนจะมีความสำคัญมากกว่าจากพ่ออยู่เล็กน้อยและยีนที่พบนี้น่าจะเป็นยีนเด่น แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่มียีนนี้อยู่จะมีลักษณะของศีรษะล้านทุกคนจะต้องที่ลักษณะอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องกับลักษณะของยีนนี้ด้วยปัจจัยดั้งกล่าวได้แก่ ฮอร์โมน อายุ ความเครียด ภาวะโภชนาการ การพักผ่อน และปัจจัยอื่นๆ ในแต่ละบุคคล