ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อผ้าขนหนูเช็ดตัวขึ้นราดำ จะเอาไงดี  (Read 17 times)

pstana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 48
    • ดูรายละเอียด
เคยไหม ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวกันมานานๆเอาขึ้นมาดูอีกที ปรากฏว่ามีราดำขึ้นเยอะไปหมด จะใช้ต่อก็ไม่รู้จักว่าจะก่อให้เกิดอันตรายไหม แถมยังทำให้เกิดความเกลียดชัง ไม่ได้อยากใช้ถัดไปอีกด้วย

ต้นเหตุที่ผ้าขนหนูเช็ดตัวมีราดำขึ้น หลักๆก็จะมาจากการที่ผ้านั้นมิได้ถูกตากให้แห้งอย่างแม่นยำ ก็อย่างที่รู้กันว่าเวลาพวกเราใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวเสร็จแล้ว มักจะพาดไว้บนราวห้อยในบ้าน ที่ไม่ได้รับแดดแล้วก็ลมอย่างเพียงพอ ทำให้ผ้าขนหนูยังมีความชื้นติดอยู่เสมอ เมื่อเวลาผ่านไปนานๆราดำและก็กลิ่นเหม็นอับก็จะตามมา ยิ่งบ้านไหนที่ใช้ผ้าขนหนูเสร็จแล้วไม่ตากให้เป็นระเบียบ เอาไปกองไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านบ้าง หรือขยุ้มๆแล้วเอาไปพิงไว้บนราวแบบพอเป็นพิธีบ้าง จะยิ่งเป็นตัวรีบให้เกิดราดำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แล้วก็ถ้าหากเอาผ้าที่มีราดำมาใช้ ไม่ว่าจะเอามาพันตัวหลังอาบน้ำ หรือเอามาเช็ดตัว ย่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการคัน เป็นผื่นแดง ห่วยแตกกว่านั้นอาจทำให้มีโรคเชื้อราเกิดขึ้นที่ผิวของผู้ใช้ตามไปด้วย หรือถ้าหากเอามาเช็ดหน้า ก็มีความเสี่ยงที่เชื้อราจะเข้าตา เข้าจมูก เข้าปาก แปลงเป็นบ่อเกิดของโรครุนแรงหลายสิ่งหลายอย่างได้อย่างยิ่งจริงๆ
ด้วยอันตรายที่มีมากจากผ้าเช็ดตัวขึ้นราอย่างงี้ พวกเราจะนอนใจมิได้ ต้องหาทางออกโดยด่วน ดังสามารถทำได้ดังต่อไปนี้
1. รีบเอาผ้าขนหนูเช็ดตัวที่มีเหม็นอับกับเชื้อรานั้นไปซักโดยด่วน บางบุคคลอาจสงสัยว่าจะต้องเอาไปแช่น้ำยาแรงๆพวกเดทตอล น้ำยาฆ่าเชื้อโรคอะไรทำนองนั้นหรือไม่ ขอบอกเลยว่าไม่สำคัญก็ได้ ใช้แค่แฟ้บ น้ำยาซักผ้า แล้วก็น้ำยาปรับผ้านุ่มมาซักตามกรรมวิธีปกติก็ใช้ได้แล้ว แม้กระนั้นขอชี้แนะว่าผ้าขนหนูเช็ดตัวที่มีกลิ่นเหม็นอับและก็เชื้อรา ควรที่จะใช้วิธีสำหรับซักมือ เพื่อกระบวนการทำความสะอาดทำเป็นอย่างสะอาด สลับคราบและก็เชื้อโรคได้มากที่สุด ไม่ชี้แนะให้ซักเครื่อง เพราะนอกจากจะซักได้ไม่สะอาดเท่าไรแล้ว ยังอาจส่งผลให้เชื้อราแล้วก็เชื้อโรคบนผ้าขนหนูเช็ดตัวตกลงไปสะสมในถังซัก แล้วก็ไปเกาะกับเสื้อผ้าตัวอื่นที่เราจะซักถัดไปอีกด้วย เมื่อซักแล้วต้องตากแดดให้แห้ง แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาเก็บตู้สำหรับใช้ต่อไป
2. คราบเปื้อนเชื้อราที่ติดอยู่บนผ้าขนหนูเช็ดตัว ขอให้เราทำใจไว้ก่อนเลยว่าไม่มีทางหายได้แน่ๆ ถ้าเกิดมันเกิดมาแล้ว มันก็จะติดเป็นที่ระลึกนึกถึงอยู่บนผืนผ้าตลอดกาล แต่ว่าพวกเราเพียงพอจะรักษาคราบเปื้อนให้หายไปนิดหน่อย แบบไม่ให้มันมองอุจาดตามากได้ โดยการใช้ไฮเตอร์หรือน้ำยาฟอกขาวช่วย วิธีเป็นเทน้ำยาฟอกลงผสมน้ำ จากนั้นนำผ้าขนหนูที่มีคราบเปื้อนเชื้อราดำลงแช่สัก 10-20 นาที แล้วขยี้แรงๆพร้อมใช้แปรงขัดช่วยด้วย คราบเปื้อนเชื้อราดำก็จะหลุดออกไปได้นิดหน่อย ที่ยังเหลืออยู่ก็จะไม่มีสีแก่จนถึงเป็นจุดราดำอย่างชัด เพียงพอจะก่อให้ผ้าดูดีขึ้นมาได้บ้าง แต่แนวทางนี้จะใช้ได้ผลเฉพาะกับผ้าขนหนูที่มีราดำไม่เท่าไรนัก หากว่าเชื้อราขึ้นผืนจำนวนมาก อันนี้การใช้น้ำยาฟอกมาแก้ก็คงไม่ค่อยเห็นผลนัก เช่นไรคราบราดำก็จะยังคงอยู่อยู่ดี แต่ว่าหากเอาออกซักบ่อยๆตากแดดบ่อยๆก็พอเพียงจะก่อให้คราบเปื้อนเชื้อราเจือจางลงได้ ทางที่ดี ถ้าหากผ้าขนหนูเช็ดตัวนั้นมีรอยเปื้อนราดำขึ้นทั้งผืน ดูเลอะเทอะ ก็ขอให้เลือกเอาไปเผาไฟทิ้ง แล้วหาซื้อผืนใหม่มาใช้ดียิ่งกว่า ยิ่งถ้าหากเราจำเป็นต้องเอาไปใช้ในหอ ใช้ร่วมกับคนอื่น ซื้อใหม่ดีมากยิ่งกว่า
3. เอาผ้าขนหนูเช็ดตัวไปต้มวิธีนี้เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะกำจัดเชื้อรารวมทั้งรอยเปื้อนเล็กน้อยไปได้ กระบวนการเป็นนำผ้าขนหนูเช็ดตัวใส่หม้อขนาดใหญ่ หรือกะละมังที่ใส่น้ำพอเพียงท่วม หลังจากนั้นนำหม้อหรือกะละมังขึ้นตักไฟ ต้มให้เดือดสัก 20-40 นาที แล้วตักขึ้น หลังจากนั้นเอาไปซักตามแนวทางธรรมดา เมื่อก่อนจะใช้วิธีนี้ เราจำเป็นต้องมองประเภทผ้าก่อนว่าเป็นผ้าจากธรรมชาติ หรือผ้าสังเคราะห์ ถ้าเกิดเป็นผ้าสังเคราะห์ไม่ชี้แนะให้ต้ม เพราะเหตุว่าเนื้อผ้าจะหดตัว เสียรูปเสียทรงเมื่อโดนความร้อนจัดๆเมื่อนำขึ้นจากหม้ออาจพบว่าผ้าเป็นรู หรือรั้งกันกระทั่งไม่สามารถนำมาใช้ได้อีก และเมื่อนำผ้าไปต้ม เราจะต้องทำใจไว้ภายในระดับหนึ่งด้วย ว่าผ้าอาจจะมีความเคลื่อนไหวองค์ประกอบ เวลานำขึ้นมาจากน้ำร้อนบางครั้งอาจจะไม่ดังเดิม ถ้าเกิดทำใจได้ ก็ขอชี้แนะให้ต้มเลย แก้รอยเปื้อนราดำได้แน่ๆ

เมื่อใดที่รู้ตัวว่าผ้าขนหนูเช็ดตัวแสนรักของเราเริ่มมีราดำขึ้น สามารถไขปัญหาด้วยวิธีกลุ่มนี้ได้ รับประกันว่าผ้าจะกลับมาใช้ได้ดังเดิม ไม่มีเชื้อราเชื้อโรคหลงเหลือแน่ๆ แม้กระนั้นทางที่ดี ก่อนจะมีคราบราดำขึ้น พวกเราต้องหาทางป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆทำได้ด้วยการเอาผ้าขนหนูเช็ดตัวที่เปียกจากการใช้เสร็จใหม่ๆไปคลี่ตากในที่โล่ง มีแสงรวมทั้งอากาศผ่านได้สะดวก เพื่อผ้าแห้ง ไม่มีความชุ่มชื้นหลงเหลือจนกระทั่งก่อให้เกิดเป็นคราบเชื้อราขึ้น รีบกันไว้ก่อน เนื่องจากถ้าหากคราบเปื้อนเกิดขึ้นมาแล้ว การจะมีผลให้ผ้ากลับมาเป็นอย่างเดิมมันค่อนข้างยุ่งยาก มีขั้นตอนมาก แถมยังมีผลให้ผ้าดูน่าสะอิดสะเอียน ไม่น่าใช้อีกด้วย

https://www.indexlivingmall.com/home-and-living/bathroom-textile/bath-towel.html